Những lưu ý khi bị đầy bụng, khó tiêu 

Khi đang bị đầy bụng khó tiêu thì bạn nên ăn gì để nhanh cải thiện triệu chứng để tiêu hóa tốt hơn? Đây chắc hẳn là một vấn đề được rất nhiều người thắc mắc bởi lẽ chế độ ăn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh khó tiêu. Hãy cùng Antibio Pro Vietnam tìm hiểu khó tiêu nên ăn gì và nên kiêng gì nhé!

Nguyên nhân của chứng đầy bụng khó tiêu

Nhìn chung có 2 nguyên nhân chính gây ra chứng đầy bụng khó tiêu, trong đó có 1 nguyên nhân tới từ chế độ ăn uống. Thông thường, khoảng 30 phút sau bữa ăn, thức ăn bắt đầu được tiêu hóa bớt đi và làm chúng ta thoải mái hơn. Để tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn cần thời gian khoảng 3 đến 5 tiếng. Nếu như quá khoảng thời gian này mà thức ăn vẫn chưa tiêu hóa hoặc chưa tiêu hóa hết thì sẽ gây ra đầy bụng, chướng bụng. Mà những nguyên nhân cụ thể thường gặp là: 

 • Mất cân đối trong khẩu phần ăn: Ăn quá nhiều hoặc chế độ ăn gồm nhiều thực phẩm khó tiêu (thức ăn giàu tinh bột; nhiều dầu mỡ; rượu bia, thuốc lá, nước ngọt có ga…)
 • Thói quen ăn uống không khoa học: Ăn quá nhanh, Nhai không kỹ, ăn không đúng bữa, đúng giờ, không tập trung khi ăn (vừa ăn vừa xem tivi), vừa ăn no đã nằm ngay,...
 • Loạn khuẩn đường ruột, độc tố từ một số loại thực phẩm
 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược, stress làm giảm tiết các men tiêu hóa, giảm nhu động ruột

Vậy là rõ ràng chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn tới chứng khó tiêu. Một chế độ ăn phù hợp, lành mạnh và cân bằng có thể giúp bạn phòng ngừa và giảm triệu chứng khó tiêu đầy bụng. 

*Tham khảo: ”Đầy hơi, chướng bụng: Nguyên nhân và cách khắc phục”, Sở Y tế Hà Nội.
Truy xuất từ https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/-ay-hoi-chuong-bung-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc , ngày truy cập 15/09

Đầy bụng Khó tiêu nên ăn gì và kiêng gì?

Các thực phẩm nên ăn

 • Sử dụng Thực phẩm Hỗ Trợ Tiêu Hóa Bổ Sung Lợi Khuẩn: Trường hợp đầy hơi, chướng bụng do rối loạn tiêu hóa, bạn có thể tham khảo sử dụng Thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa bổ sung lợi khuẩn để hỗ trợ cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Bởi vì Lợi khuẩn là hỗn hợp những vi khuẩn sống có lợi trong cơ thể bạn và mang lại lợi ích về sức khỏe. Các lợi khuẩn sẽ giúp ức chế sự phát triển những vi khuẩn có hại, giúp hỗ trợ sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. 
 • Ăn đủ rau xanh để cung cấp chất xơ, đẩy nhanh quá trình tiêu hóa loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể
 • Sau khi ăn nhiều đạm nên bổ sung thêm các loại trái cây như bưởi, dứa, lê, cam,...
 • Uống nhiều nước để bài tiết các độc tố gây tiêu hóa kém ra khỏi cơ thể.

Các thực phẩm nên tránh

 • Đồ chiên, xào nhiều dầu mỡ
 • Rượu, bia và đồ uống có ga
 • Hạn chế thức ăn quá chua, quá cay

*Tham khảo: ”Đầy hơi, chướng bụng: Nguyên nhân và cách khắc phục”, Sở Y tế Hà Nội.
Truy xuất từ https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/-ay-hoi-chuong-bung-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc , ngày truy cập 15/09

Những lưu ý khác để trị chứng đầy bụng khó tiêu

Bên cạnh việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý, bạn cũng cần phải quan tâm một số lưu ý sau đây để nhanh chóng tạm biệt chứng khó tiêu
 

 • Ăn chậm, nhai kỹ. Tập trung khi ăn, không làm việc khác hoặc nói chuyện quá nhiều vì dễ khiến không khí bị nuốt vào cơ thể cùng thức ăn. 
 • Không nhai kẹo cao su hoặc nhai các đồ vật khác để hạn chế nuốt khí vào hệ tiêu hóa gây đầy hơi.  
 • Tránh xa thuốc lá và đồ uống có cồn vì uống rượu và hút thuốc nhiều có thể gây buồn nôn và làm tăng nồng độ axit trong bụng dẫn đến trào ngược axit và ợ nóng.
 • Tập thể dục và chơi thể thao hợp lý, tăng cường khả năng tiêu hóa và trao đổi chất. Bạn cũng nên tập hít thở với cơ hoành để thúc đẩy bộ máy tiêu hóa làm việc trơn tru

Lời kết

Bạn đã biết đầy bụng khó tiêu nên ăn gì chưa? Mong rằng với bài viết này các bạn đã có thể tự trang bị và xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp để tiễn biệt chứng đầy bụng khó tiêu đáng ghét. 

Antibio Pro

Khỏe ruột để khỏe thân!

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ - Antibio Pro

eDAM CH-20211026-02