Lợi khuẩn là gì? Vai trò và các nguồn cung cấp lợi khuẩn

Chắc hẳn bạn đã biết rằng có cả những vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại tồn tại ngoài môi trường tự nhiên và trong cơ thể sinh vật. Trong đó hệ tiêu hóa là một hệ cơ quan điển hình cho mối quan hệ cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn. Thế thực chất lợi khuẩn là gì, vai trò và các nguồn cung lợi khuẩn tự nhiên ở đâu. Cùng Antibio Pro Vietnam khám phá nhé!

Lợi khuẩn là gì, Men vi sinh là gì?

  • Lợi khuẩn là gì: Lợi khuẩn là hỗn hợp những vi khuẩn có lợi hoặc nấm men sống có lợi, sống trong cơ thể bạn và mang lại lợi ích về sức khỏe cho cơ thể *.Lợi khuẩn giúp ức chế các hại khuẩn, trả lại sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Cho nên việc bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể là rất quan trọng. 
  • Men vi sinh là gì: Men vi sinh là chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn probiotic). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng 

*Tham khảo: ”Probiotics” - Cleveland Clinic. Truy xuất từ https://my.clevelandclinic.org/health/articles/14598-probiotics, ngày truy cập 22-07-2021

loi-khuan-la-gi-2

Các chủng lợi khuẩn phổ biến

Mặc dù có nhiều loại vi khuẩn có thể được coi là lợi khuẩn, nhưng phổ biến và gần gũi nhất với chúng ta là các chủng: 

  • Lactobacillus: Loài vi khuẩn này tạo ra enzyme lactase đẩy nhanh quá trình tiêu hóa đường lactose. Ngoài ra chúng còn tạo ra axit lactic kiểm soát quần thể vi khuẩn có hại. Vi khuẩn Lactobacillus tồn tại tự nhiên trong miệng, ruột non và âm đạo
  • Bifidobacterium: lợi khuẩn bifido. Trong đường ruột, lợi khuẩn Bifido hỗ trợ hệ thống miễn dịch thông qua việc hạn chế sự phát triển của hại khuẩn. Đây cũng là chủng lợi khuẩn thường được sử dụng trong thực phẩm và các chất bổ sung
  • Saccharomyces boulardii: đây là tên một loại nấm men vi sinh có lợi cho đường ruột. Loại nấm men này hỗ trợ cân bằng cho hệ vi sinh đường ruột và giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Chúng có thể tìm thấy trong tự nhiên ở vải và măng cụt.

*Tham khảo: ”Probiotics” -  Cleveland Clinic. Truy xuất từ https://my.clevelandclinic.org/health/articles/14598-probiotics, ngày truy cập 22-07-2021

Vai trò của lợi khuẩn 

Hệ tiêu hóa của con người chứa hàng tỷ vi khuẩn, tạo nên một hệ sinh thái hết sức đặc biệt và phức tạp. Vai trò của lợi khuẩn gồm 2 vai trò chủ yếu: 
●    Lợi khuẩn giúp hỗ trợ cơ thể tiêu hóa thức ăn và tối ưu hóa việc hấp thu chất dinh dưỡng
●    Lợi khuẩn có thể ức chế hoặc tiêu diệt hại khuẩn bằng  nhiều cơ chế khác nhau như hạ PH đường ruột, sản sinh các hợp chất có tác dụng kháng khuẩn, cạnh tranh vị trí gắn trên nội mô ruột…

Chính vì vậy mà có thể nói lợi khuẩn có vai trò rất quan trọng cho sức khỏe đường ruột. Nghiên cứu của American College of Gastroenterology* chỉ ra rằng một số tình trạng bệnh lý có thể được cải thiện bằng cách cách tăng lượng lợi khuẩn trong cơ thể của bạn (thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung) bao gồm:

●    Tiêu chảy 
●    Táo bón.
●    Hội chứng ruột kích thích (IBS).
●    Nhiễm trùng nấm men.
    Bệnh viêm ruột (IBD).
●    Không dung nạp lactose.

Nguồn bổ sung lợi khuẩn và men vi sinh

Vậy bạn bổ sung lợi khuẩn cho bé bằng cách nào? Câu trả lời là thông qua các nguồn thực phẩm  như đồ uống, sữa, sữa chua và men vi sinh

Nguồn bổ sung lợi khuẩn từ thực phẩm

Các loại thực phẩm lên men chẳng hạn như sữa chua, dưa cải, đậu tương lên men...chứa rất nhiều vi khuẩn tốt cho cơ thể đấy. Bên cạnh đồ ăn lên men là đồ uống lên men. Các thức uống lên men thơm ngon như là sữa chua uống, kombucha (trà lên men) hoặc kefir (thức uống từ sữa lên men) cũng là những thức uống tự nhiên chứa nhiều lợi khuẩn, tốt cho cơ thể. 

Men vi sinh 

Ngoài thực phẩm, bạn cũng có thể bổ sung lợi khuẩn vào chế độ ăn uống của mình thông qua men vi sinh. Men vi sinh là những chế phẩm có chứa lợi khuẩn. Có nhiều loại men vi sinh trên thị trường: men vi sinh dành cho trẻ em và men vi sinh cho người lớn. Đây là thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Bạn nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm từ các thương hiệu đảm bảo và uy tín nhé.

Có nên bổ sung men vi sinh cho bé?

Nhìn chung thì việc bổ sung lợi khuẩn cho bé lẫn bổ sung men vi sinh cho người lớn đều có thể có lợi. Bổ sung lợi khuẩn cho bé để giúp giảm rối loạn tiêu hóa ở trẻ: táo bón, đầy hơi, tiêu chảy,...những biểu hiện rối loạn tiêu hóa rất hay gặp ở trẻ em và kích thích ăn ngon. 

Cuối cùng, mặc dù việc bổ sung các thực phẩm giàu probiotics (kể cả thực phẩm tự nhiên hay men vi sinh) vào chế độ ăn là việc làm hợp lý. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là cân bằng chế độ ăn uống của mình, đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sạch và an toàn để duy trì sức khỏe cho cả gia đình.

*Tham khảo: ”Probiotics” -  Cleveland Clinic. Truy xuất từ https://my.clevelandclinic.org/health/articles/14598-probiotics, ngày truy cập 22-07-2021

Cách sử dụng, bổ sung lợi khuẩn và men vi sinh

Hàm lượng lợi khuẩn là bao nhiêu

Khi uống men vi sinh phải đủ hàm lượng thì mới có hiệu quả tốt. Trong trường hợp đang gặp phải rối loạn tiêu hóa mà bổ sung quá ít lợi khuẩn thì những vi khuẩn có lợi cũng dễ bị ức chế bởi các hại khuẩn. Thông thường đối với men vi sinh, hàm lượng lợi khuẩn đạt từ 107 CFU/gram trở lên mới được cho là có hiệu quả. 

Uống men vi sinh lúc nào là thích hợp

Nên uống men vi sinh trước, sau hay trong bữa ăn? Men vi sinh là những vi khuẩn sống cho nên chúng có thể bị tiêu diệt bởi acid dạ dày. Chính vì thế nên nếu uống men vi sinh khi đói, dạ dày trống chứa nhiều acid có thể làm giảm số lượng lợi khuẩn được đưa vào. Bạn nên uống men vi sinh ngay trước hoặc sau khi ăn, tránh uống khi bụng đang đói. Không nhất thiết phải sử dụng sau bữa ăn chính mà có thể trước hoặc sau các bữa phụ cũng được. Chỉ cần đảm bảo dạ dày đã có thức ăn để làm lớp đệm bảo vệ lợi khuẩn khỏi acid dạ dày. 

Bổ sung men vi sinh người lớn

Men vi sinh chứa lợi khuẩn có thể được đóng theo dạng gói men vi sinh, cũng có thể đóng theo dạng ống, có thể sử dụng được cho cả trẻ em và người lớn. Đối với người trưởng thành, sử dụng men đường ruột khi bạn muốn giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, biếng ăn, khó tiêu, đầy hơi,...hoặc bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa. 

Bổ sung men vi sinh cho trẻ

Đối với trẻ em, tác dụng của men vi sinh là giúp cho trẻ ăn ngon, ăn khỏe; bắt kịp đà tăng trưởng; bổ sung lợi khuẩn cho bé. Quý phụ huynh có thể dùng men vi sinh cho trẻ trong trạng thái bình thường lẫn khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. 
Trên thị trường hiện có rất nhiều loại men đường ruột, men vi sinh cho người lớn và trẻ em được giới thiệu giúp bổ sung lợi khuẩn. Tuy nhiên bạn cần phải tham khảo và chọn mua của những thương hiệu uy tín. 

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu về lợi khuẩn, về men vi sinh. Cùng với đó là nguồn men vi sinh cho bé và men vi sinh cho người lớn để bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể. Chúc bạn luôn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh để cơ thể khỏe mạnh! 

Antibio Pro

Khỏe ruột để khỏe thân!

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ bổ sung lợi khuẩn - Men Vi sinh Antibio Pro

LMR-CH-20210804-19