Rối loạn tiêu hóa có nên uống cà phê không?

Cà phê là một thức uống được nhiều người yêu thích và được sử dụng rất thường xuyên trong cuộc sống nhằm sự tỉnh táo và tập trung. Nhiều người sử dụng cà phê hàng ngày nhưng có lẽ chưa biết đến ảnh hưởng của cà phê đến quá trình tiêu hóa như thế nào. Antibio Pro Vietnam sẽ giúp bạn tìm hiểu điều này nhé!

Cà phê có ý nghĩa như thế nào với tiêu hóa

Bên cạnh việc cung cấp caffeine kích thích cơ thể tỉnh táo thì cà phê còn có một số ý nghĩa với hệ tiêu hóa. Khi cơ thể khỏe mạnh bình thường thì việc bạn hấp thụ cà phê giúp kích thích chuyển động của các cơ trong ruột, tăng nhu động ruột; do đó có thể cải thiện quá trình tiêu hóa và bài tiết. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc cà phê có thể giúp điều trị chứng táo bón, bởi chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh vấn đề này. Vậy còn khi bạn bị Rối loạn tiêu hóa thì sao? Liệu việc sử dụng cà phê có gây ra ảnh hưởng tiêu cực nào không?

*Tham khảo “Does Coffee Help Your Digestive System?”, Heathline.
Truy xuất từ https://www.healthline.com/health-news/does-coffee-help-your-digestive-system-experts-arent-convinced, ngày truy xuất: 11/09/2021

Rối loạn tiêu hóa có nên uống cà phê không?

Tiêu thụ quá nhiều Caffeine hoặc trong khi bạn đang gặp phải những vấn đề về đường ruột đều không hề có lợi cho sức khỏe. Là một chất kích thích làm tăng nhu động ruột, caffeine có trong cà phê có thể dẫn đến phân lỏng hoặc tiêu chảy, góp phần làm mất nước. Ngoài ra, nó có thể làm tăng cảm giác bồn chồn, lo lắng và không thể ngủ ngon, với căng thẳng và lo lắng thường làm trầm trọng thêm các triệu chứng của nhiều bệnh đường tiêu hóa. Thế cho nên bạn chỉ thực sự nên sử dụng cà phê khi mà cơ thể khỏe mạnh, không gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. 

*Tham khảo “Energy Drinks, Caffeine and Your Digestion”, Emily Haller, Michigan Health.
Truy xuất từ https://healthblog.uofmhealth.org/wellness-prevention/energy-drinks-caffeine-and-your-digestion,ngày truy xuất: 11/09/2021

Khi bị Rối loạn tiêu hóa nên thay cà phê bằng thức uống nào?

Thay vì cà phê, bạn có thể uống những thức uống dưới đây để cải thiện vấn đề rối loạn tiêu hóa cũng như cung cấp năng lượng cho ngày làm việc: 

Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khoẻ Giúp Bổ Sung Lợi Khuẩn

Khi bị rối loạn tiêu hóa, sử dụng Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khoẻ Giúp Bổ Sung Lợi khuẩn là một giải pháp rất hợp lý. Lợi khuẩn là một tập hợp những vi khuẩn sống có lợi cho cơ thể, giúp ức chế sự phát triển các vi khuẩn có hại. Trong trường hợp bạn gặp rối loạn tiêu hóa, việc bổ sung lợi khuẩn còn giúp cải thiện những tình trạng như tiêu chảy, khó tiêu.
Những thực phẩm giúp bổ sung lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, cải thiện hệ vi sinh đường ruột theo cách an toàn và hiệu quả. Từ đó tình trạng rối loạn tiêu hóa được cải thiện thông qua cải thiện hệ vi sinh trong đường ruột cơ thể.
Khi bị rối loạn tiêu hóa bạn hãy tạm dừng uống cà phê nhé!

Sữa chua uống

Sữa chua uống có hương vị thơm ngon dễ uống và dưỡng chất dồi dào. Bên cạnh đó, loại thức uống này còn được bổ sung thêm Pre biotic, hợp chất tạo ra môi trường tốt để thúc đẩy các vi sinh có lợi phát triển mạnh trong đường ruột.

Kombucha

Kombucha là thức uống lên men nấm men và vi khuẩn với trà ngọt. Kombucha rất giàu lợi khuẩn, chính vì thế mà nó giúp cho đường ruột được hoạt động trơn tru. Khi gặp phải các vấn đề về đường ruột, bổ sung lợi khuẩn bằng Kombucha là một ý kiến không hề tồi vì chúng khắc phục các triệu chứng một cách rất tự nhiên. Ngoài ra đây cũng là một thức uống khá thơm ngon và dễ uống.

Nước 

Nước là thành phần chính của mọi tế bào, có nghĩa là bạn cần nhiều nước để các tế bào đó hoạt động. Nước cũng giữ cho các mô trong đường tiêu hóa được mềm dẻo và tạo ra môi trường cho phép thức ăn dễ dàng đi qua. Hãy uống đủ lượng nước được khuyến nghị hằng ngày, đặc biệt là khi bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy và táo bón.

*Tham khảo “7 Drinks for Better Digestion”,  Brierley Horton, M.S., RD.
Truy xuất từ https://www.eatingwell.com/article/7889310/drinks-for-better-digestion,  ngày truy xuất: 28/09/2021 

Lời kết

Vậy là khi bị rối loạn tiêu hóa thì không nên uống cà phê. Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn có những nhìn nhận rõ ràng hơn về việc sử dụng cà phê và giải đáp được câu hỏi rối loạn tiêu hóa có nên uống cà phê hay không.

Antibio Pro

Khỏe ruột để khỏe thân!

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Antibio Pro

eDAM CH-20211026-02