Cách xử trí khi đầy hơi khó tiêu đơn giản ngay tại nhà

Đầy hơi khó tiêu là một trong những vấn đề tiêu hóa cực kỳ phổ biến, ít nhiều gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe và cuộc sống. Tuy vậy bằng việc nắm rõ nguyên nhân, bạn hoàn toàn có thể xử lý những triệu chứng khó chịu của bệnh này đấy. Hãy cùng với Antibio Pro Vietnam tìm hiểu Cách xử trí khi đầy hơi khó tiêu đơn giản ngay tại nhà! 

Khó tiêu là gì?

Chứng khó tiêu là tập hợp của các triệu chứng xảy ra trên thực quản, dạ dày và tá tràng. Bệnh nhân có các triệu chứng khó tiêu như khó chịu vùng bụng, cảm giác nóng rát, buồn nôn hoặc nôn, đầy hơi, ợ hơi, chán ăn hoặc cảm thấy no sớm ngay vào đầu bữa ăn. 

Nguyên nhân gây ra khó tiêu.

Ăn uống khó tiêu có 2 nguyên nhân chính: do thói quen sinh hoạt và do ảnh hưởng bởi bệnh lý: 
Nguyên nhân do thói quen sinh hoạt, ăn uống: Ăn nhanh, nhai dối hoặc khi ăn không tập trung làm cho hệ tiêu hóa hoạt động chậm gây khó tiêu. Bên cạnh đó việc thường xuyên căng thẳng hoặc sử dụng thuốc kháng sinh cũng có thể khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn và gây ăn không tiêu.
Nguyên nhân bệnh lý: Các bệnh lý nhu sỏi mật, viêm đại tràng, Crohn, ung thư ruột kết, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày tá tràng,...có thể ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và khiến người bệnh khó tiêu. 

Đầy hơi là gì? 

Đầy hơi là tình trạng dạ dày và đường ruột bị tích tụ khí (khí gas). Khi bạn gặp trường hợp này bụng sẽ bị cảm giác đầy và tức bụng, thậm chí có thể bị căng lên. Chướng bụng đầy hơi sinh ra bởi sự tích tụ khí khi bạn ăn uống hoặc tiêu hóa thức ăn chứa các khí như Hydro, Metan, Carbon dioxide,...
Chướng bụng đầy hơi ảnh hưởng khá nhiều tới việc tiêu hóa và cuộc sống của bạn. Đầu tiên là cảm giác chán ăn, tiếp đến là khó chịu vì bụng lúc nào cũng căng tức. Khi tình trạng này kéo dài người bị chướng bụng, đầy hơi thường xuyên xuất hiện chứng ợ hơi, ợ nóng, ợ chua,...thậm chí là xuất hiện tình trạng táo bón ở một số người. 

*Tham khảo: ”Everything You Need to Know About Flatulence”, Kati Blake, Healthline.
Truy xuất từ https://www.healthline.com/health/gas-flatulence, ngày truy cập 14/09

Nguyên nhân gây ra khó tiêu và đầy hơi 

Chứng đầy hơi gây ra bởi việc nuốt khí hoặc tiêu hóa thức ăn chứa các khí  Hydro, Metan, Carbon Dioxide,...Cụ thể là hoạt động sau đây dẫn đến đầy hơi: 

Việc nuốt không khí

Nuốt không khí là một việc hết sức bình thường và tự nhiên. Khi ăn, uống và cả khi nói chuyện chúng ta đều nuốt một lượng nhỏ không khí. Và các khí này sẽ được thải ra ngoài thông qua ợ hoặc “xì hơi”. Tuy nhiên vấn đề sẽ xảy ra nếu bạn nuốt quá nhiều không khí, và chướng bụng đầy hơi xuất hiện. Các hoạt động khiến cho bạn nuốt quá nhiều không khí là: 

 • Nhai kẹo cao su hoặc nhai thứ gì đó nhiều mà không nuốt
 • Hút thuốc và hút các vật khác (chẳng hạn như hút mực ngòi bút)
 • Uống đồ uống có ga (vì trong loại đồ uống này có chứa Carbon Dioxide) 
 • Ăn quá nhanh, vừa nhai vừa nói

*Tham khảo: ”Everything You Need to Know About Flatulence”, Healthline.
Truy xuất từ https://www.healthline.com/health/gas-flatulence, ngày truy cập 14/09

Chế độ ăn dẫn đến đầy hơi chướng bụng

Tiêu hóa những thực phẩm sau đây cũng dễ khiến bạn bị đầy hơi khó tiêu. 

 • Các loại đậu, ngũ cốc
 • Một số loại rau như: rau cải, bắp cải, bông cải xanh, súp lơ,...
 • Nho khô, táo khô, mận khô,...
 • Hành củ, hành tây 
 • Thực phẩm có nhiều đường Fructose hoặc Sorbitol, chẳng hạn như nước trái cây, dưa hấu, táo,...
 • Đồ uống có ga

Cơ thể cần nhiều thời gian để tiêu hóa những thực phẩm này hoặc tiêu hóa không hoàn toàn, dẫn đến mùi khó chịu kèm theo đầy hơi. Đại tràng khi tiếp nhận những thực phẩm chưa được tiêu hóa hết sẽ phân hủy chúng. Và vì môi trường đại tràng chứa nhiều vi khuẩn cùng những thức ăn chưa được tiêu hóa hết dẫn đến sự giải phóng khí khi phân hủy, và gây ra đầy hơi. 

Cách xử trí khi đầy hơi khó tiêu tại nhà

Biết được nguyên nhân của chứng đầy hơi, bạn hoàn toàn có thể áp dụng một số biện pháp xử lý khi đầy hơi khó tiêu ngay tại nhà đấy. Sau đây là một vài lưu ý mà bạn có thể áp dụng để giảm triệu chứng đầy hơi khó tiêu: 

 • Sử dụng Thực Phẩm Bảo Vệ Sức Khỏe Bổ Sung Lợi Khuẩn: Bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột có thể giúp bạn cải thiện chứng khó tiêu. Các lợi khuẩn có mặt trong ruột non và dạ dày hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh và thuận lợi hơn; giúp cải thiện hệ vi sinh đường ruột, giảm đầy hơi khó tiêu. 
 • Xây dựng lại chế độ ăn: tránh những thức ăn gây đầy hơi đã liệt kê ở phía trên. Ngoài ra trong chế độ ăn nên thay thế nguồn carbohydrate bằng những nguồn Carbohydrate dễ tiêu hóa như khoai, chuối, gạo,....
 • Thói quen ăn uống: Đầu tiên bạn hãy cố gắng chia nhỏ các bữa ăn. Thay vì 3 bữa lớn mỗi ngày hãy ăn 5,6 bữa nhỏ hơn để tránh gây áp lực lên hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra khi ăn nên hạn chế nói chuyện, ăn chậm nhai kỹ. 
 • Không nhai kẹo cao su hoặc hút thuốc để tránh nuốt khí vào cơ thể. 
 • Tập thể dục hợp lý để thúc đẩy tiêu hóa và ngăn ngừa đầy hơi

*Tham khảo: “8 Easy Ways to Tame Excessive Gas”,  Beth W. Orenstein, Everyday Health.
Truy xuất từ https://www.everydayhealth.com/digestive-health/treatment-for-excessive-gas, ngày 14/09/21

Trường hợp cần thăm khám

Những biện pháp trên sẽ chỉ giúp bạn giảm đầy hơi khó tiêu ở mức độ nhẹ hoặc phòng tránh chúng thôi. Đầy hơi khó tiêu kéo dài có thể dẫn đến một số ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Khi gặp phải những dấu hiệu dưới đây kèm với  đầy hơi khó tiêu thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để thăm khám sớm nhất: 

 • Bụng căng chướng và đau kèm tiêu chảy
 • Nôn mửa, ợ nóng thường xuyên
 • Sụt cân không chủ ý
 • Đi ngoài ra máu

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về chứng đầy hơi khó tiêu và một số cách xử trí khi bị đầy hơi khó tiêu ngay tại nhà.

Antibio Pro

Khỏe ruột để khỏe thân!
Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ bổ sung lợi khuẩn - Men Antibio Pro

 

CH-20211129-45